สร้างความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจ B2B ด้วยระบบการขนส่งที่มีประสิทธิภาพจาก Wemove
สร้างความเชื่อมั่นให้กับธุรกิจ B2B ด้วยระบบการขนส่งที่มีประสิทธิภาพจาก Wemove
ความรู้ธุรกิจ
การขนส่ง
ธุรกิจ B2B (Business to Business) คือธุรกิจที่ทำการซื้อขายระหว่างคู่ค้าด้วยกันเอง เป็นธุรกิจที่ต้องให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ โดยสามารถเพิ่มความเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณด้วย Wemove

เพิ่มระบบการขนส่ง ธุรกิจ B2B ที่มีประสิทธิภาพจาก Wemove

ในปัจจุบันนั้นเราจะคุ้นเคยกับธุรกิจแบบ B2C เป็นส่วนมาก เพราะเป็นธุรกิจที่สามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นการซื้อข้าว การเดินไปตลาด การซื้อขายสินค้าต่างๆ ที่ใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจรวดเร็ว เป็นการซื้อขายที่ไม่ต้องต่อรองราคา นอกเหนือจากนั้นยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยเช่นเดียวกันนั่นก็คือ ธุรกิจ B2B หรือว่า (Business to Business) ในบทความนี้ Wemove จะพาทุกคนมารู้จักกับ ธุรกิจ B2B ว่าเป็นธุรกิจแบบใดและจะมีความเหมาะสมกับ Wemove หรือไม่

ธุรกิจ B2B คืออะไร ?

ธุรกิจ B2B หรือว่า (Business to Business) คือการทำธุรกิจระหว่างคู่ค้าธุรกิจด้วยกันเอง เป็นการตอบสนองความต้องการทางด้านธุรกิจในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุในการผลิต การกระจายสินค้า หรือการพัฒนาธุรกิจให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น หรืออาจจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ในอีกมุมมองหนึ่งนั่นก็คือการซื้อสินค้าหรือบริการเพื่อที่จะไปต่อยอดหรือว่าทำเงินต่อนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่าง B2B และ B2C แตกต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่างระหว่างธุรกิจทั้ง 2 แบบนั้นก็จะมีกลุ่มลูกค้าหรือว่ากลุ่มเป้าหมายในการซื้อขายที่แตกต่างกัน โดยจะมีรายละเอียดที่ทำให้มองเห็นภาพได้ชัดดังนี้

 • ธุรกิจ B2B จะเป็นธุรกิจที่ไม่ต้องเน้นจำนวนลูกค้า แต่จะเป็นธุรกิจที่เน้นปริมาณการซื้อขายจำนวนมากระหว่างธุรกิจคู่ค้าเป็นหลัก

 • B2C จะเป็นธุรกิจที่มีการซื้อขายระหว่างร้านค้าและผู้บริโภค แต่สำหรับ ธุรกิจ B2B จะเป็นการซื้อขายระหว่างธุรกิจด้วยกันเอง

 • ธุรกิจ B2B จะใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจมากกว่า เพราะต้องมีการเตรียมการหลายขั้นตอน เพราะเป็นการซื้อขายที่เกี่ยวกับบุคคลหลายฝ่าย

 • ธุรกิจ B2B จะเป็นการซื้อขายในระยะยาวไม่เหมือนกับ B2C ที่เป็นการซื้อมาขายไปอย่างรวดเร็ว

 • B2C จะมีวัฏจักรในการซื้อขายที่ยาวนานกว่า เพราะทุกครั้งจะเริ่มตั้งแต่การหาลูกค้าใหม่ การติดต่อนัดหมาย การเข้าไปนำเสนอสินค้าหรือว่าการบริการ อีกทั้งยังมีอีกหลายขั้นตอนในการเจรจาต่อรองเพื่อปิดการขายและทำการส่งมอบ

จะเห็นได้ว่าธุรกิจทั้ง 2 แบบนั้นจะมีกลุ่มเป้าหมายหรือว่ารายละเอียดในการทำธุรกิจที่แตกต่างกัน มีทั้งในเรื่องของระยะเวลา การตัดสินใจ รวมไปถึงเรื่องของจำนวนและปริมาณการซื้อขายอีกด้วย

ตัวอย่างของการทำ ธุรกิจ B2B มีอะไรบ้าง?

 1. ธุรกิจแบบ B2B

  B2B หรือว่า (Business to Business) คือธุรกิจที่ทำการค้าร่วมกันระหว่างองค์กรธุรกิจด้วยกัน ซึ่งเป็นการค้าที่ลูกค้าไม่ได้ซื้อไปเพื่อการบริโภค แต่จะเป็นการซื้อเพื่อนำไปประกอบธุรกิจ เช่นการทำธุรกิจการจัดจ่ายสินค้าด้านวัตถุดิบ โดยลักษณะของธุรกิจประเภทนี้จะมียอดการซื้อขายสูง เพราะมีการจัดซื้อเป็นจำนวนมาก ทำให้ธุรกิจแบบ B2B เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ควรใช้บริการจาก Wemove

 2. ธุรกิจร้านขายส่ง

  ร้านขายส่งก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องมีการจัดซื้อหรือขนส่งเป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง Wemove ก็มีรถขนส่งที่พร้อมให้บริการสำหรับร้านขายส่ง ไม่ว่าจะเป็นสินค้าตั้งแต่ชิ้นเล็กๆ เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงสินค้าที่มีขนาดใหญ่

 3. ธุรกิจทางการเกษตร

  ในส่วนของธุรกิจทางการเกษตร ก็สามารถเพิ่มความสะดวกให้กับธุรกิจผ่านการใช้บริการ Wemove ได้เช่นเดียวกัน เพราะว่า Wemove มีรถขนาดใหญ่พร้อมให้บริการ ซึ่งขนาดใหญ่สุดสามารถบรรทุกสินค้าได้มากถึง 36,000 กิโลกรัม ทำให้ธุรกิจทางการเกษตรก็สามารถใช้บริการกับ Wemove ได้

 4. ธุรกิจร้านขายสินค้าขนาดใหญ่

  ธุรกิจร้านขายสินค้าขนาดใหญ่ จะมีความหมายตรงตัวเลยนั่นก็คือ การจัดจำหน่ายสินค้าที่มีขนาดใหญ่จนต้องใช้การขนส่งแบบพิเศษเช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษเช่น เครื่องออกกำลังกาย เป็นต้น สินค้าบางประเภทอาจจะต้องใช้บริการขนส่งแบบพิเศษ อีกทั้งสินค้าบางประเภทยังต้องใช้วิธีการขนส่งเฉพาะตัวอีกด้วย ซึ่ง Wemove เป็นแพลตฟอร์มให้บริการจองรถขนส่งจากผู้เชี่ยวชาญ ทำให้ทุกการขนส่งมีความปลอดภัยต่อสินค้าอย่างแน่นอน

ขั้นตอนการจองรถขนส่งจาก Wemove

Wemove เป็นแพลตฟอร์มให้บริการจองรถขนส่งซึ่งประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความทันสมัย แน่นอนว่าการใช้บริการกับ Wemove จะต้องมีขั้นตอนที่ง่ายสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งวิธีการจองรถขนส่งจาก Wemove จะมีขั้นตอนดังนี้

 1. ผู้ผลิตวัตถุดิบและสินค้า เป็นร้านขายส่งที่มีการจัดส่งสินค้าไปยังร้านค้าอีกที่หนึ่ง

 2. เป็นผู้ผลิตเครื่องมือหรือว่าอุปกรณ์ให้กับธุรกิจคู่ค้ายกตัวอย่างเช่น เครื่องจักร เครื่องมือทางการแพทย์ และรวมไปถึงวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างเป็นต้น

 3. การบริการด้านโลจิสติกส์

 4. การบริการให้เช่าโกดัง

 5. เอเจนซี่ด้านการตลาดและโฆษณา

 6. ธุรกิจท่องเที่ยวที่มีการขายแพ็คเกจให้กับองค์กรหรือว่าเอเจนซี่เป็นจำนวนมาก

 7. บริษัทรักษาความปลอดภัย

 8. ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย

ข้อดี-ข้อเสีย ของการทำธุรกิจ B2B

การใช้บริการจองรถขนส่งกับ Wemove เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งสินค้า นอกจากนั้น Wemove ยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีการประกันสินค้าทุกเที่ยวขนส่ง มีรถขนส่งหลากหลายประเภทให้เลือกใช้บริการ มาเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขนส่งของคุณได้แล้วในวันนี้ที่ Wemove

ข้อดี

 1. ธุรกิจ B2Bมีกำลังในการซื้อในปริมาณมาก อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องหาลูกค้าหลายๆ

 2. ลูกค้าที่เข้ามาซื้อขายแบบ ธุรกิจ B2Bส่วนมากจะเป็นลูกค้าประจำต่อเนื่องยาวนาน เพราะการขายในลักษณะนี้จะต้องใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจ ก่อนที่จะเข้ามาซื้อสินค้า

 3. ธุรกิจ B2B จะมีความน่าเชื่อถือสูงมาก เพราะจะเป็นการซื้อขายที่มีมูลค่าสูง ทำให้ต้องใส่ใจเรื่องคุณภาพของสินค้าเพื่อที่จะทำให้การซื้อขายสามารถทำได้ในระยะยาว ไม่เหมือนกับการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนลูกค้าอยู่ตลอดเวลา

ข้อเสีย

 1. ธุรกิจ B2B จะมีอำนาจในการต่อรองกับลูกค้าน้อย เพราะเป็นการซื้อขายให้กับบริษัท จำนวนลูกค้าในการซื้อขายจะน้อยกว่าการขายให้กับผู้บริโภคทั่วๆ ไปอยู่แล้ว

 2. มีโอกาสที่ลูกค้าหรือว่าบริษัทคู่ค้านั้นจะหันไปผลิตสินค้ากันเอง เพื่อลดต้นทุนในการผลิต

 3. ธุรกิจ B2B จะใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจซื้อแต่ละครั้งนั้นจะค่อนข้างนาน เนื่องจากเป็นการสั่งซื้อปริมาณมาก อีกทั้งยังเป็นการซื้อขายระหว่างบริษัทหรือธุรกิจ ทำให้มีกระบวนการตัดสินใจหลายขั้นตอนมากยิ่งขึ้น

 4. ต้องคำนึงถึงการจัดส่งสินค้าในปริมาณมาก ทำให้เป็นธุรกิจที่ต้องวางแผนการจัดส่งที่มีสำคัญไม่น้อยกว่าส่วนอื่นๆ เลย

มายกระดับ ธุรกิจ B2B ของคุณ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับคู่ค้า ด้วย Wemove

การทำ ธุรกิจ B2B จะต้องใส่ใจทุกรายละเอียดในการซื้อขาย เพราะจำเป็นจะต้องรักษาความสัมพันธ์ด้านการค้าไว้ให้ดีที่สุด เพื่อที่จะทำให้เกิดการซื้อขายในระยะยาว อย่างที่เราทราบกันดีว่าเรื่องของระยะเวลานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และทุกการขนส่งหรือว่าการจัดซื้อสินค้าระหว่าง ธุรกิจ B2B จะมีคำสั่งจัดซื้อจำนวนมาก แน่นอนว่าเมื่อเกิดการจัดซื้อจำนวนมาก สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกอย่างนึงนั่นก็คือการขนส่ง แล้วถ้าหากพูดถึงการขนส่งจะต้องนึกถึง บริษัทขนส่งของ Wemove

Wemove เป็นแพลตฟอร์มให้บริการจองรถขนส่งออนไลน์ สามารถขนส่งสินค้าได้ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ใส่ใจในเรื่องของเวลาและมาตรฐานในการใช้ รถ บรรทุก ส่ง ของ สามารถเช็คสถานะการขนส่งได้ตลอด 24 ชั่วโมงแบบเรียลไทม์ Wemove จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะมาสร้างมาตรฐานในการทำธุรกิจ B2B ของคุณให้ยั่งยืน

บทความอื่นๆ

ทั้งหมด
การขนส่ง
การศึกษา
ความรู้ธุรกิจ
ไลฟ์สไตล์
ไม่พบรายการข่าวสาร