รู้จัก Third Party Logistics Service Provider (3PL) คืออะไร
รู้จัก Third Party Logistics Service Provider (3PL) คืออะไร
การขนส่ง
ไลฟ์สไตล์
ความรู้ธุรกิจ
ทำความรู้จักกับ Third Party Logistics Service Provider (3PL) คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ SMEs ที่ต้องใช้มี Third Party ทางธุรกิจด้านระบบโลจิสติกส์ในปัจจุบัน WeMove มีคำตอบ

Third Party Logistics Service Provider (3PL) คืออะไร

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปสู่โลกออนไลน์ ที่สามารถสั่งซื้อสินค้าได้แค่ปลายนิ้ว ทำให้ธุรกิจขนส่งในประเทศไทยยังคงพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ผู้ประกอบการทุกระดับต้องปรับตัวในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาสินค้า ช่องทางการขาย การบริหารจัดการต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป

ซึ่งระบบขนส่งก็เป็นหนึ่งในส่วนงานที่มีความซับซ้อนด้านการจัดการ รวมถึงการลงทุนด้านเทคโนโลยี และบุคลากรที่ต้องพัฒนาให้ทันคู่แข่ง ทำให้หลายองค์กรเลือกที่จะหันมาใช้ Third Party ทางธุรกิจ เพื่อเข้ามาช่วยบริหารจัดการปัญหาการขนส่งที่องค์กรอาจไม่เชี่ยวชาญ หรือยังไม่พร้อมที่จะทำระบบขนส่งของตนเอง แต่ Third Party Logistics Service Provider แท้จริงแล้วคืออะไร ควรที่จะเลือกใช้บริการหรือไม่ เรามีคำตอบให้คุณได้ลองศึกษา

ข้อดีของการใช้ Third Party Logistics Service คืออะไร

Third Party Logistics ซึ่งมีชื่อเต็มว่า Third Party Logistics Service Provider หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า 3PL คือ บริษัทที่เป็นบุคคลที่ 3 ที่เข้ามาเป็นผู้ดำเนินการด้านการขนส่ง หรือโลจิสติกส์ให้กับบริษัทผู้ขายและผู้ซื้อ โดยมากมักจะใช้ทรัพยากรต่าง ๆ ของบริษัทตนเอง โดยที่บริษัทผู้ขายไม่ต้องลงทุนด้านการจัดส่งใด ๆ เพิ่มเติม

ซึ่ง Third Party Logistics Service Provider อาจไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่เป็นตัวกลางในการขนส่งสินค้าเท่านั้น แต่อาจทำหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบดูแลในส่วนของการบริการคลังสินค้า กระจายสินค้า การตัดการด้านเอกสารและศุลกากรบางอย่าง เป็นต้น

  1. ลดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องลงทุนเอง

    ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องลงทุนด้านระบบการขนส่งด้วยตัวเอง เพียงแค่ใช้บริการของ Third Party Logistics Service Provider ให้เป็นผู้ดำเนินการแทนทั้งหมด ผู้ประกอบการจึงไม่จำเป็นต้องลงทุน หรือแบกค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เพราะการลงทุนด้านระบบการขนส่ง ไม่เพียงแต่ต้องซื้อสินทรัพย์ ยังต้องลงทุนด้านระบบ เทคโนโลยี รวมถึงบุคลากรที่ต้องมีการฝึกอบรม ดังนั้นการมีบริษัทที่เป็น Third Party Logistics Service Provider ที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาดูแล จะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้มาก ทำให้บริษัทมีความยืดหยุ่นพอที่จะไปลงทุนหรือพัฒนาในส่วนอื่นของธุรกิจต่อไป

  2. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

    Third Party Logistics Service Provider สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของธุรกิจให้คล่องตัวมากขึ้น ด้วยการลดความซับซ้อนในการบริหารการขนส่ง โดยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ด้านโลจิสติกส์ ที่สามารถให้คำแนะนำและฝึกอบรมทักษะให้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้อง ทำให้ธุรกิจสามารถนำทรัพยากรบุคคล และเวลาอันมีค่าไปพัฒนาด้านอื่น ๆ ขององค์กรแทน

  3. มีผู้ช่วยชั้นดี

    นอกจากการดูแลเรื่องระบบขนส่งแล้ว Third Party Logistics Service Provider ยังสามารถทำหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบดูแลในส่วนของการบริการคลังสินค้า กระจายสินค้า การตัดการด้านเอกสารและศุลกากรบางอย่าง หรือแม้แต่การบริหารจัดการคลังสินค้าให้กับธุรกิจ คอยช่วยเหลือผู้ประกอบการในการตัดสินใจแก้ปัญหาด้านการขนส่งแบบมืออาชีพ

บริการจัดการงานขนส่งสำหรับลูกค้าธุรกิจ กับ WeMove

บริการจัดการงานขนส่งสำหรับลูกค้าธุรกิจ ของ WeMove เป็นบริการ Third Party Logistics Service Provider (3PL) ที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการงานขนส่งแบบครบวงจร ที่สามารถลดต้นทุนการขนส่งลงได้อย่างน้อย 5% ด้วยโปรแกรมบริหารจัดการขนส่งที่มีระบบ API เชื่อมระบบจัดคู่งานแบบอัตโนมัติ พร้อม Dashboard แสดงข้อมูลการขนส่ง เพื่อให้ลูกค้าองค์กรและธุรกิจ SME สามารถขยายธุรกิจได้อย่างไร้กังวล แล้วปล่อยให้ปัญหาเรื่องการขนส่งเป็นหน้าที่ของ WeMove

หากให้กล่าวโดยสรุป Third Party Logistics Service Provider (3PL) คือ ผู้ให้บริการที่จะเข้ามาดูแลในส่วนงานด้านการขนส่ง ที่สามารถดูแลได้ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เหมาะกับธุรกิจและองค์กรทุกขนาดที่ไม่ต้องการลงทุนด้านการขนส่งด้วยตนเอง หรือยังไม่พร้อมที่จะลงทุนในตอนนี้ สามารถติดต่อ WeMove เป็น Third Party Logistics Service Provider (3PL) ให้คุณได้ง่าย ๆเพียง Add Line @wmshipper หรือโทร 02-888-7822, 02-114-7609 ได้เลย

บทความอื่นๆ

ทั้งหมด
การขนส่ง
การศึกษา
ความรู้ธุรกิจ
ไลฟ์สไตล์
ไม่พบรายการข่าวสาร