หลักการขนส่งเหล็กรูปพรรณที่นิยมในไทยเป็นอย่างไร
หลักการขนส่งเหล็กรูปพรรณที่นิยมในไทยเป็นอย่างไร
ความรู้ธุรกิจ
การขนส่ง
เหล็กถือเป็นวัสดุที่เป็นความต้องการของตลาดอยู่เสมอ อุตสาหกรรมเหล็กจึงต้องมีการขนส่งเหล็กที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้

หลักการขนส่งเหล็กรูปพรรณที่นิยมในไทย

อุตสาหกรรมเหล็กถือเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมหลักในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการส่งออก หรือการนำเข้า ทำให้ต้องมีกระบวนการและขั้นตอนในการขนส่งเหล็กในแบบต่าง ๆ เนื่องจากเป็นการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่และเพื่อให้อุตสาหกรรมและการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเหล็กเป็นไปอย่างราบรื่นไม่ติดขัด แล้วภาพรวมในการขนส่งเหล็กทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศจะมีอะไรบ้าง

รูปแบบการขนส่งเหล็กรูปพรรณที่นิยมในประเทศไทย

การขนเหล็กในประเทศไทยนั้นมักจะนิยมใช้การขนส่งทางถนนเป็นส่วนใหญ่ แล้วแบ่งออกเป็นการขนส่งทางแม่น้ำและชายฝั่ง และมีการขนส่งทางรถไฟด้วย รวมถึงยังมีการขนส่งเหล็กระหว่างประเทศทางทะเลด้วยเช่นกัน ซึ่งในแต่ละการขนส่งก็จะมีวิธีการ สถานที่ รายละเอียดที่แตกต่างกันไปนั่นเอง

 1. ใช้การขนส่งเหล็กทางบก

  ในการขนส่งเหล็กทางบกภายในประเทศ จะมีการเลือกใช้รถขนเหล็ก หรือรถบรรทุกส่งของ โดยจะมีการเลือกใช้ประเภทของรถบรรทุก ตามน้ำหนักเหล็กที่จะบรรทุก โดยเป็นการขนส่งเหล็กจากท่าเรือ ไปสู่โรงงานผลิต และจะมีการใช้รถบรรทุกหรือรถเทรลเลอร์ขนส่งเหล็กจากโรงงานไปหาลูกค้าอีกต่อหนึ่ง และการขนส่งทางบกถือว่าเป็นการขนส่งที่อุตสาหกรรมธุรกิจเหล็กในประเทศใช้เป็นส่วนใหญ่ด้วย

 2. ใช้การขนส่งผ่านแม่น้ำและชายฝั่ง

  การขนส่งเหล็กทางลำน้ำในประเทศไทย จะมีการใช้เรือขนส่งเหล็กจากโรงงานไปยังลูกค้าที่อยู่ตามชายฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา และจะมีการขนส่งต่อด้วยรถบรรทุกพ่วง หรือรถบรรทุก 18 ล้อ หรือใช้เรือขนส่งสินค้าไปยังลูกค้าที่อยู่ริมแม่น้ำ แต่มักมีข้อจำกัดด้านท่าเรือของลูกค้า จึงทำให้การขนส่งเชื่อมโยงทางเรือไม่ได้มีมากนัก

 3. การขนส่งเหล็กระหว่างประเทศทางทะเลและรถไฟ

  การขนส่งเหล็กทางลำน้ำในประเทศไทย จะมีการใช้เรือขนส่งเหล็กจากโรงงานไปยังลูกค้าที่อยู่ตามชายฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา และจะมีการขนส่งต่อด้วยรถบรรทุกพ่วง หรือรถบรรทุก 18 ล้อ หรือใช้เรือขนส่งสินค้าไปยังลูกค้าที่อยู่ริมแม่น้ำ แต่มักมีข้อจำกัดด้านท่าเรือของลูกค้า จึงทำให้การขนส่งเชื่อมโยงทางเรือไม่ได้มีมากนัก

หากต้องการขนส่งเหล็กด้วยรถบรรทุกควรคำนึงเรื่องใดบ้าง

เหล็กถือเป็นสินค้าที่มีหลากหลายขนาด แต่เพื่อความคุ้มค่าในการขนส่ง จึงนิยมขนส่งให้ได้มากที่สุดต่อครั้ง ทำให้ต้องมีการพิจารณาเลือกขนส่งให้ดี เพื่อให้สินค้าไม่เสียหาย และขนส่งได้ตรงตามวันเวลาที่กำหนดไว้ และควรต้องคำนึงในเรื่องใดบ้าง เราได้รวบรวมมาให้แล้ว

 1. ความปลอดภัยในการขนส่ง

  อย่างแรกคือเรื่องความปลอดภัย ขนส่งที่เลือกใช้ต้องมีมาตรฐานด้านการขนส่งที่มั่นใจได้ มีความเป็นมืออาชีพ มีความปลอดภัยต่อสินค้าที่ต้องการส่ง รวมถึงต้องมีการประกันความเสียหายระหว่างขนส่งด้วย เพื่อเป็นหลักประกันว่าสินค้านั้นจะไม่ได้รับความเสียหาย หรือหากได้รับความเสียหายก็มีการชดใช้ค่าเสียหายให้แน่นอน ช่วยให้ไว้วางใจได้ว่าบริการขนส่งนั้นจะไม่ทำให้เหล็กหรือสินค้าเสียหาย

 2. ประเภทของรถขนส่งที่เหมาะสม

  การเลือกประเภทของรถก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรต้องเลือกใช้รถบรรทุกที่เหมาะสมกับขนาดและปริมาณของสินค้า ขนส่งที่เลือกใช้บริการต้องมีรถให้เลือกหลายประเภท เช่น รถปิคอัพ 4 ล้อ, รถบรรทุก 6 ล้อ, รถบรรทุก 10 ล้อ, รถพ่วง หรือรถเทรลเลอร์ ทุกประเภท เพื่อให้สามารถตอบโจทย์และรองรับได้ทุกสินค้าที่ต้องการขนส่ง

 3. สามารถการติดตามสถานะการขนส่งได้

  ในปัจจุบันการติดตามสถานะการขนส่งของได้นั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งผู้ให้บริการขนส่งมักจะมีวิธีการติดตามสถานะที่ต่างกันออกไป เช่นการติดตามผ่านทางเว็บไซต์ โดยการใส่เลขหรือรหัสของสินค้าที่ส่ง หรือเป็นการติดตามผ่านจากทางแอปพลิเคชัน ผ่านลิงก์ของบริการขนส่ง ที่ติดตามได้แบบเรียลไทม์ ทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ บางบริการอาจมีการถ่ายรูปเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันการส่งสินค้าด้วย สามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความมั่นใจในการจัดส่งสินค้าได้อย่างดี

 4. ค่าใช้จ่ายในการขนส่งเหล็ก

  ค่าใช้จ่ายในการจัดส่งถือเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน จึงควรพิจารณาอย่างดีเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีการคิดค่าบริการในการขนส่ง ตามระยะทาง ตามน้ำหนัก หรือตามประเภทรถที่เลือก บางครั้งค่าบริการแบบขนส่งเหมาคันจะคุ้มค่ากว่าหากต้องขนส่งเหล็กหรือสินค้าเป็นจำนวนมาก รวมถึงบริการที่ดีสมกับราคาก็เป็นส่วนที่ควรพิจารณาด้วย

เลือก WeMove ในการขนส่งเหล็กและสินค้าที่เกี่ยวข้องคุ้มกว่าอย่างไร

WeMove เป็นแพลตฟอร์มบริการจองรถขนส่งของทั่วประเทศไทย สามารถเลือกจ้างรถบรรทุกของ ส่งสินค้า ได้หลากหลายประเภท หมดห่วงได้เพราะ WeMove มีประสบการณ์ขนส่งมาอย่างยาวนานและมีความเป็นมืออาชีพอย่างมาก รวมถึงมีระบบเทคโนโลยีที่ใช้ในบริการขนส่งโดยเฉพาะ ทำให้มั่นใจได้ว่า จะได้รับความสะดวกสบาย คุ้มค่า รวดเร็ว ได้มาตรฐานจากการใช้บริการแน่นอน

บทความอื่นๆ

ทั้งหมด
การขนส่ง
การศึกษา
ความรู้ธุรกิจ
ไลฟ์สไตล์
ไม่พบรายการข่าวสาร