วิธีส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัด มีอะไรบ้าง แบบไหนคุ้มค่าท่ีสุด
วิธีส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัดมีอะไรบ้าง แบบไหนคุ้มค่าที่สุด
การขนส่ง
ไลฟ์สไตล์
ความรู้ธุรกิจ
รวมวิธีส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัดมีอะไรบ้าง? พร้อมแนะนำเอกสารที่ควรจัดเตรียมก่อนใช้บริการส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัดที่คนรักมอเตอร์ไซต์ต้องรู้

วิธีส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัด

ถ้าคุณมีมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเอง แล้ววันหนึ่งคุณจำเป็นต้องย้ายที่อยู่ หรืออยากส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัด แต่จะขี่รถมอเตอร์ไซค์ ไปเองก็ไม่สะดวก ทั้งด้วยระยะทาง เวลา รวมถึงรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่นที่มี CC เครื่องยนต์ค่อนข้างน้อย ที่ไม่เหมาะจะขับขี่ระยะทางไกล แต่ถ้าจำเป็นต้องส่งมอเตอร์ไซค์ไปจะทำยังไงดี ปัญหานี้มีทางแก้ไม่ยากเพราะในปัจจุบันเราสามารถส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัดได้หลายวิธี ซึ่งจะมีวิธีอะไรบ้างไปหาดูกันเลย!

วิธีส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัด

 1. ขับไปส่งด้วยตนเอง

  วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีรถกระบะส่วนตัว มีเวลาว่างมากพอ ก็สามารถที่จะขับรถส่วนตัวบรรทุกมอเตอร์ไซค์ออกเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางด้วยตนเองได้ แม้จะต้องจ่ายค่าน้ำมัน หรือค่าแก๊สค่อนข้างมาก แต่ก็สบายใจว่ามอเตอร์ไซค์ของคุณจะไปถึงปลายทางอย่างแน่นอน

 2. จ้างเหมารถไปส่ง

  สำหรับคนที่ไม่มีเวลา แต่มีเงินอาจจะจ้างเหมารถรับจ้างเพื่อไปส่งมอเตอร์ไซค์ วิธีนี้พบปัญหาค่อนข้างมาก ทั้งในเรื่องค่าบริการจ้างเหมาที่ค่อนข้างสูง เพราะรถรับจ้างจะต้องให้บริการแก่เราเพียงคนเดียวหมายความว่า ตอนขากลับรถรับจ้างจะต้องตีรถเปล่ากลับมา ทำให้ค่าบริการจ้างเหมาจะมีราคาค่อนข้างสูง อีกทั้งบางครั้งก็ไม่อาจวางใจได้ว่า รถรับจ้างจะมีความพร้อมที่จะดูแลรถมอเตอร์ไซค์ของเราได้ดีแค่ไหน

 3. ส่งผ่านรถไฟ

  บริการขนส่งรถมอเตอร์ไซค์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ก็เป็นอีกหนึ่งบริการส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัดที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน โดยผู้ส่งหรือผู้รับสินค้าจะต้องทำการชำระค่าบริการให้ครบถ้วนก่อนที่จะขนส่งรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งอัตราค่าบริการของการขนส่งมอเตอร์ไซค์ การรถไฟกำหนดอัตราค่าบริการแยกตาม CC ของเครื่องยนต์ และขบวนรถไฟที่ใช้ในการขนส่ง ซึ่งจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 400 - 500 บาท โดยเราจะต้องเป็นผู้นำรถมอเตอร์ไซค์และเอกสารต่าง ๆ ไปที่สถานีรถไฟเอง

  แม้ค่าบริการจะถูก แต่การขนส่งมอเตอร์ไซค์ไปกับรถไฟ จำเป็นจะต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 1 คนเดินทางไปพร้อมกับขบวนรถด้วย แต่ถ้าหากรถไฟขบวนนั้นเต็ม รถจะถูกส่งแยกอีกขบวน และให้ผู้ติดตามไปรอรับที่สถานีปลายทาง หรือขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปยังจุดหมายปลายทางต่อเอง

 4. ส่งกับไปรษณีย์ไทย

  ไปรษณีย์ไทยก็มีบริการส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัดเช่นกัน โดยมีอัตราค่าบริการแบ่งตาม CC เครื่องยนต์ โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 1,200 บาท ไปจนถึง 5,820 บาท ทั้งยังมีค่าบริการแพ็คตัวรถแยกต่างหาก โดยเราจะต้องนำรถมอเตอร์ไซค์ไปที่ไปรษณีย์สาขาที่มีบริการขนส่งพัสดุขนาดใหญ่ หรือ Logispost (ไม่ได้มีทุกสาขา) ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบสภาพรถ และแนะนำให้ถอดกระจกมองข้างออกเพื่อประหยัดพื้นที่ในการขนส่ง โดยจะใช้ระยะเวลาในการขนส่งประมาณ 5 - 7 วันทำการ และปลายทางจะต้องมาติดต่อขอรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ไปรษณีย์สาขาเอง

 5. ใช้บริการฝากส่งกับ วีมูฟ

  การเลือกใช้บริการขนส่งเอกชน น่าจะเป็นตัวเลือกในการขนส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัดที่ดีที่สุด เพราะขนส่งเอกชนส่วนใหญ่จะมีบริการรับรถมอเตอร์ไซค์ถึงหน้าบ้านผู้ส่ง และจัดส่งมอเตอร์ไซค์ถึงหน้าบ้านผู้รับ ทำให้มีความคล่องตัว สะดวกต่อผู้ใช้บริการ แต่อัตราค่าบริการก็จะแตกต่างกันไป แต่ที่ WeMove เรามีบริการส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัด ให้คุณส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปจังหวัด ในราคาที่กำหนดเองได้ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ที่ทั้งสะดวก และสามารถกำหนดราคาที่คุณพึงพอใจได้ด้วยตนเอง และยังสามารถติดตามการเดินทางของรถขนส่งได้ง่าย แค่ปลายนิ้ว เพียง Add Line @wmshipper หรือโทร 02-888-7822, 02-114-7609

เอกสารที่ต้องเตรียมสำหรับการจัดส่งรถมอเตอร์ไซค์

การขนส่งรถมอเตอร์ไซค์จำเป็นจะต้องมีเอกสารที่มีผลตามกฎหมาย เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการอ้างอิง และยืนยันการขนส่งหากมีการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ และยืนยันการจัดส่งให้กับผู้รับปลายทาง โดยจะต้องเตรียมเอกสารดังนี้

 • สำเนาบัตรประชาชนผู้จัดส่ง จำนวน 2 ชุด

 • สำเนาทะเบียนรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 ชุด

 • สำเนาบัตรประชาชนเจ้าของทะเบียนรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 ชุด ในกรณีที่เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการจัดส่งเอง

การขนส่งรถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะขนส่งด้วยวิธีไหน เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ก็ควรทำการแพ็ครถมอเตอร์ไซค์เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจทำให้รถมอเตอร์ไซค์เกิดรอยขีดข่วนได้ ดังนั้นการใช้บริการขนส่งมืออาชีพอย่าง WeMove Platform ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ราคาไม่แพงและมีตัวเลือกค่าบริการที่กำหนดได้เอง ถือเป็นอีกวิธีส่งรถมอเตอร์ไซค์ไปต่างจังหวัดที่คนรักมอเตอร์ไซต์ห้ามพลาด

บทความอื่นๆ

ทั้งหมด
การขนส่ง
การศึกษา
ความรู้ธุรกิจ
ไลฟ์สไตล์
ไม่พบรายการข่าวสาร