เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถไฟฟ้าบรรทุกเทรนด์ใหม่แห่งโลกอนาคต
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถไฟฟ้าบรรทุกเทรนด์ใหม่แห่งโลกอนาคต
ความรู้ธุรกิจ
การขนส่ง
ในปัจจุบันนี้คนหันมาใช้รถไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น และจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่แปลกที่ รถไฟฟ้าบรรทุก ก็จะมีความนิยมตามๆ กันมา เราไปทำความรู้จักและรู้ข้อดีกัน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถไฟฟ้าบรรทุกเทรนด์ใหม่แห่งโลกอนาคต

ในปัจจุบันนี้กระแสของการใช้รถประเภทต่างๆ ด้วยระบบไฟฟ้าเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก แม้แต่ทางประเทศไทยเองก็เริ่มมีกระแสเช่นเดียวกัน และคนเลือกซื้อรถที่เป็นระบบไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแนวโน้มในอนาคตก็ดูเหมือนว่ารถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือแม้แต่รถไฟฟ้าบรรทุกจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทาง Wemove จึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับรถชนิดนี้กัน และพร้อมเล่าข้อดีว่าทำไมคนหลายคน หรือแม้แต่ธุรกิจบางธุรกิจเองหันมาใช้รถระบบไฟฟ้ากันมากขึ้น

ทำความรู้จัก รถไฟฟ้าบรรทุก คืออะไร

สำหรับ รถไฟฟ้าบรรทุก เป็นรถที่ใช้แหล่งพลังงานเป็นไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ซึ่งแตกต่างจากเดินที่จะขับเคลื่อนได้ด้วยน้ำมัน เหตุเนื่องจากทรัพยากรน้ำมันในโลกนี้จะเหลือน้อยลงทุกวันๆ และไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่ถ้าเป็นการใช้ระบบไฟฟ้าก็ถือว่าเป็นพลังงานที่สามารถสร้างขึ้นเองได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โรงผลิตไฟฟ้า พลังงานลม หรือแม้การใช้โซลาร์เซลล์หรือพลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตไฟฟ้า จึงไม่แปลกใจที่ในอนาคตจะเริ่มหันมาใช้รถระบบไฟฟ้ากันมากขึ้น

ข้อดีของการเลือกใช้ รถไฟฟ้าบรรทุก มีอะไรบ้าง

 1. รถระบบไฟฟ้าสามารถติดตั้งที่ชาร์จเองได้

  รถไฟฟ้าบรรทุก คือ รถที่เคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าโดยมีแบตเตอร์รี่ในการสำรอง ดังนั้นหากมีการติดตั้งที่ชาร์จภายในบริษัทขนส่ง ก็จะสามารถใช้ไฟของบริษัทเองได้ และในขณะเดียวกันกรณีที่ออกเดินทางเพื่อทำการขนส่งก็สามารถแวะปั๊มที่มีบริการชาร์จไฟฟ้าได้เช่นเดียวกัน ถึงแม้ปัจจุบันยังมีไม่ทั่วถึง แต่ถ้าหากหลายปีจากนี้ต่ออไป สามารถกระจายทั่วประเทศในไทยได้อย่างแน่นอน และการขนส่งต่างๆ จะสะดวกสบายขึ้นอย่างแน่นอน

 2. รถระบบไฟฟ้าสามารถประหยัดเงินได้ดีกว่าน้ำมัน

  ถ้าให้เปรียบเทียบราคาค่าไฟฟ้ากับราคาค่าน้ำมันต้องบอกเลยว่าแตกต่างเป็นอย่างมาก ที่อาจแตกต่างกันได้เกือบ 2 เท่าเมื่อเทียบกัน เลยทำให้การใช้รถบรรทุกระบบไฟฟ้าในอนาคตมีอย่างแน่นอนเพราะนอกจากนี้เรื่อง การบำรุงต่างๆ อย่างเช่น ของเหลวในเครื่องยนต์ก็ไม่จำเป็นต้องดูแล เพราะใช้ระบบไฟฟ้าหมดก็จะทำให้สามารถประหยัดค่าบำรุงรถได้อีกด้วย ในขณะเดียวกันราคาน้ำมันจะเพิ่มขึ้นทุกวันๆ เพราะทรัพยากรน้อยลงเรื่อยๆ นั่นเอง

 3. รถระบบไฟฟ้าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  ทุกคนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่ามลพิษในอากาศปัจจุบันนี้มีเยอะขึ้นมากๆ 1 ใน สาเหตุก็คือการที่มีรถที่ใช้ในการขับเคลื่อนจะทำปฏิกิริยาสันดาป และทำการเผาไหม้เชื้อเพลงให้ขับเคลื่อน จึงมีการปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่อากาศ เป็นสาเหตุที่ทำให้โลกร้อนมากขึ้น ฝุ่น PM 2.5 มากขึ้น และสุขภาพของคนไทยเองที่เกี่ยวกับระบบการหายใจก็แย่ลงอีกด้วย และยังสามารถพัฒนาให้เกิดโรคตามๆ ต่างมาได้อีกมากมาย แต่ถ้าใช้ รถไฟฟ้าบรรทุก จะสามารถจบปัญหานี้ได้

 4. รถระบบไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่ดีขึ้น

  ถ้าหากให้เทียบรถที่ใช้น้ำมันกับรถที่ใช้ไฟฟ้าต้องบอกเลยว่าอัตราการเร่งขึ้นนั้นดีกว่ามาก สามารถที่จะเร่งขึ้นได้แบบไม่มีสะดุด และสามารถเดินทางอย่างสบายตัวเครื่องจะไม่มีการกระชากแต่อย่างใด หรือก็คือขับไปแล้วรู้สึกนิ่ง รู้สึกเงียบได้มากกว่า เมื่อเลือกขับรถโดยใช้น้ำมันนั่นเอง แต่ทั้งนี้ในจุดนี้เป็นเพียงการคาดการณ์สำหรับประเทศไทยเท่านั้น เพราะว่า รถไฟฟ้าบรรทุก ยังไม่เป็นที่นิยม ณ ปัจจุบันนี้นั่นเอง

อนาคตการใช้รถบรรทุกระบบไฟฟ้ากับการขนส่งในไทย

ถ้าหากมองในทิศทางปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่งจะเริ่มแพร่หลายในประเทศไทย และมีหลายแบรนด์ที่พยายามออกรุ่นเพิ่มมากขึ้น ในกรณีที่เป็นรถโดยสารประจำทาง ก็เริ่มหันมาให้ความใส่ใจกับการทำระบบไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น ในขณะบริษัทที่ได้ผลิตและขายรถขนส่งแบบระบบไฟฟ้าในประเทศไทยก็เพิ่งเริ่มมีการจะผลิตเพื่อออกมาจำหน่ายในเชิงธุรกิจอาจจะมีเพียงไม่กี่แบรนด์ แต่ถ้าหากให้มองในอนาคตอีกสัก 5 ปี การใช้ รถไฟฟ้าบรรทุก ในการจะขนส่งสินค้าทั่วไทยเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน และบริษัทที่จัดจำหน่ายก็จะมีมากขึ้น และมีรุ่นในการขายที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน

แนะนำรถบรรทุกขนส่งที่มีให้เลือกหลายแบบจาก Wemove

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจ หรืออยากจะฝากส่งของทั่วไทย ทาง Wemove ก็มีรถขนส่งหลายแบบที่เหมาะกับ “คุณ” โดยเฉพาะ ครอบคลุมทุกที่ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลทาง Wemove ก็ขนส่งถึงที่หมายอย่างปลอดภัยได้หมด และที่สำคัญคือสะดวก รวดเร็ว มีรับประกันสินค้าเสียหายอีกด้วย โดยรถบรรทุกที่อยากจะนำมีทั้งหมดดังนี้

 1. รถบรรทุก 6 ล้อ ตู้ทึบ

 2. รถบรรทุก 6 ล้อ คอก

 3. รถบรรทุก 6 ล้อ พื้นเรียบ

 4. รถบรรทุก 6 ล้อ เฮี๊ยบ

สรุปแล้วการใช้ รถไฟฟ้าบรรทุก ในปัจจุบันอาจยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก แต่เชื่อว่าในอนาคตจะเป็นที่นิยมอย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นรถที่มีประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ทั้งประโยชน์ของเจ้าของกิจการที่สามารถเซฟค่าใช้จ่าย ประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รับส่งที่มีอัตราเร่งเครื่องที่ดีขึ้นส่งผลสุขภาพที่ดีขึ้นในทางอ้อม และนอกจากนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนบนโลกนี้ได้อย่างแน่นอน

บทความอื่นๆ

ทั้งหมด
การขนส่ง
การศึกษา
ความรู้ธุรกิจ
ไลฟ์สไตล์
ไม่พบรายการข่าวสาร