เจ้าของธุรกิจต้องรู้ กับหลักการขนส่งสินค้าทางการเกษตรแบบมืออาชีพ
เจ้าของธุรกิจต้องรู้ กับหลักการขนส่งสินค้าทางการเกษตรแบบมืออาชีพ
ความรู้ธุรกิจ
การขนส่ง
สินค้าทางการเกษตรเป็นสินค้าที่มีการขนส่งทั้งภายในและระหว่างประเทศจำนวนมาก ทำให้เจ้าของธุรกิจต้องรู้ว่ามีหลักการเลือกรถบรรทุกเพื่อการเกษตรอย่างไรบ้าง

หลักการขนส่งสินค้าทางการเกษตรแบบมืออาชีพ

รถบรรทุกสินค้าการเกษตร หรือรถขนส่งสินค้าทางการเกษตร ถือเป็นอีกส่วนประกอบที่สำคัญของอุตสาหกรรมการเกษตร เพราะสินค้าการเกษตรถือเป็นวัตถุดิบหลักของประเทศไทย ที่มีการส่งต่อ กระจายสินค้าให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายที่สุด แต่ก็ต้องมีความระมัดระวังในการขนส่งให้ดี เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรมีความช้ำและเน่าเสียได้ง่าย จึงต้องมีการเลือกรถบรรทุกเพื่อการเกษตรที่ดี รวมถึงการเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับผลผลิตนั้น ๆ ด้วยป้องกันการเกิดความเสียหายนั่นเอง

ข้อควรระวังในการขนส่งสินค้าทางการเกษตรที่ผู้ประกอบการควรคำนึง

สินค้าผลผลิตทางการเกษตรนั้น ต้องมีความสดใหม่ ไม่ช้ำเน่าเสียก่อนจะถึงมือผู้บริโภค ทำให้ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดี เพื่อที่จะได้เตรียมตัวหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ที่อาจเกิดขึ้นได้ มีข้อควรระวังอะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึง

 1. สินค้าอาจถูกกดทับมากเกินไป

  เนื่องจากสินค้าทางการเกษตร เช่น ผัก ผลไม้ มีความบอบช้ำได้ง่าย รวมถึงการใส่บรรจุภัณฑ์ที่ไม่แข็งแรงพอ อาจทำให้เกิดกดทับมากเกินไป หรือการจัดวางที่อัดแน่นหลายชั้น จัดวางอย่างไม่เหมาะสม ก็อาจส่งผลให้สินค้าที่อยู่ด้านล่างได้รับแรงกดทับที่มากเกินไป จนเกิดความเสียหายได้

 2. สินค้าอาจถูกกระแทกระหว่างเดินทาง

  การใช้รถบรรทุกการเกษตรหรือรถบรรทุกส่งของก็อาจเกิดเหตุสินค้าถูกกระแทกระหว่างขนส่งได้ อาจเป็นการกระแทกระหว่างกล่องสินค้าด้วยกันเอง หรือเกิดจากการโยนกระแทกกับกล่องอื่น ๆ หรือมีการตกหล่น กระแทกพื้น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สินค้าทางการเกษตรเกิดการช้ำ หรือเน่าเสียได้

 3. เกิดการสั่นสะเทือนจากพาหนะระหว่างขนส่ง

  การขนส่งที่ใช้ถนนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นรถบรรทุกเพื่อสินค้าทางการเกษตร รถปิคอัพ 4 ล้อ รถขนส่งสินค้าหรือรถอื่น ๆ ก็สามารถเกิดการสั่นสะเทือนจากการวิ่งบนพื้นถนนที่ไม่เรียบ เป็นหลุมเป็นบ่อ เมื่อเกิดการสั่นจึงทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างผักผลไม้ด้วยกันเอง หรือเสียดสีจากบรรจุภัณฑ์นั้น ก็จะทำให้ผัก ผลไม้ เกิดการช้ำ เน่าและเสียหายได้

สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญในการขนส่งสินค้าทางการเกษตร

การขนส่งสินค้าผลผลิตทางการเกษตรนั้นมีหลายปัจจัยอย่างมาก เนื่องจากผลผลิตที่มีความแตกต่างหลากหลาย การดูแลรักษานั้นก็ต่างกันไปด้วย จะมีอะไรบ้างที่ผู้ประกอบการควรต้องให้ความสำคัญในการขนส่งสินค้าทางการเกษตร

 1. คำนึงถึงลักษณะของผักและผลไม้แต่ละชนิดที่แตกต่างกัน

  เนื่องจากผักและผลไม้แต่ละชนิด มีความแตกต่างกันอย่างมากทั้งในด้าน ขนาด รูปร่าง ทำให้มีผลต่อการเน่าเสียในระหว่างทำการขนส่งได้ จึงต้องคำนึงถึงลักษณะที่แตกต่างกันเหล่านี้ เพื่อเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับรูปร่างและน้ำหนักของสินค้าที่จะทำการขนส่ง หากเป็นผักผลไม้ที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักเยอะต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทก รวมถึงต้องมีการจัดวางเพื่อไม่ให้น้ำหนักของสินค้ากดทับกันจนเกิดความช้ำได้

 2. อุณหภูมิที่ผักผลไม้ควรได้รับ

  เนื่องจากผักผลไม้แต่ละชนิด ต้องการอุณหภูมิความเย็นที่ต่างกัน การลดอุณหภูมิ หรือควบคุมอุณหภูมิเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมาก เพื่อไม่ให้สินค้าเกิดความเน่าเสีย การทำความเย็นนั้นมีหลายวิธี และต้องมีการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่รองรับการไหลเวียน การไหลผ่านของอากาศเข้าไปภายในด้วย อาจมีการเจาะรูรอบ ๆ เพื่อให้อากาศเย็นผ่านเข้าไปอย่างทั่วถึง

การเลือกบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าทางการเกษตร

การเลือกบรรจุภัณฑ์นั้น มีความสำคัญอย่างมาก เพื่อที่จะสามารถปกป้องให้ผลผลิตไม่เน่าช้ำ และเสียหายได้ เพราะยิ่งผลผลิตเสียหายมากเท่าไหร่ ก็เท่ากับต้องเสียต้นทุนตรงนี้ไปอย่างเปล่าประโยชน์จนอาจส่งผลต่อธุรกิจได้ ทำให้ต้องมีการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อย่างเหมาะสมนั่นเอง

 1. กล่องลังกระดาษลูกฟูก

  กล่องกระดาษลูกฟูกเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม และมีความคุ้นเคยกันดี และแบบฝากล่องสวมทับตัวกล่องก็มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ก็จะมีขนาด ความจุและความแข็งแรง แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวัสดุและโครงสร้างที่ใช้ ข้อดีของกล่องกระดาษลูกฟูก คือ มีผิวเรียบ และไม่ทำให้พื้นผิวของสินค้าทางการเกษตรเกิดความเสียหาย และช่วยป้องกันการกระแทกได้ดี และสามารถนำกลับมาเข้าสู่กระบวนการผลิตใหม่ได้ แต่ก็มีข้อเสียคือ บางครั้งบรรทุกกล่องกระดาษลูกฟูกไว้บนรถบรรทุกการเกษตร แล้วไม่มีหลังคา หรือผ้าใบคลุม เมื่อเปียกน้ำ ก็เกิดการย่นและกล่องเกิดความเสียหายได้นั่นเอง รวมทั้งยังไม่ทนต่อความชื้น ทำให้มีการยัดแกนกระดาษลูกฟูกไว้ด้านในเพื่อดามกล่องอีกชั้นหนึ่ง เสริมความแข็งแรงให้กับกล่องนั่นเอง

 2. ภาชนะที่เป็นไม้

  ไม้ถือเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ราคาถูก นำมาใช้แปรรูปได้หลากหลายรูปแบบ ส่วนใหญ่มักจะใช้ไม้เนื้ออ่อน ไม้อัด ข้อดีของบรรจุภัณฑ์ที่เป็นไม้คือ มีความแข็งแรงทนทาน สามารถวางซ้อนกันได้ สามารถออกแบบให้อากาศถ่ายเทได้ดี สามารถเปียกน้ำได้ แต่หากโดนความชื้นก็อาจเกิดเชื้อราขึ้นตามไม้ และควรเลือกภาชนะที่เป็นไม้ผิวเรียบเพื่อไม่ให้สร้างความเสียหายต่อผิวของผลผลิต

 3. เข่ง

  เนื่องจากผักและผลไม้แต่ละชนิด มีความแตกต่างกันอย่างมากทั้งในด้าน ขนาด รูปร่าง ทำให้มีผลต่อการเน่าเสียในระหว่างทำการขนส่งได้ จึงต้องคำนึงถึงลักษณะที่แตกต่างกันเหล่านี้ เพื่อเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับรูปร่างและน้ำหนักของสินค้าที่จะทำการขนส่ง หากเป็นผักผลไม้ที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักเยอะต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทก รวมถึงต้องมีการจัดวางเพื่อไม่ให้น้ำหนักของสินค้ากดทับกันจนเกิดความช้ำได้

 4. ภาชนะแบบพลาสติกคงรูป

  พลาสติกถือเป็นวัสดุที่เข้ามาตอบโจทย์ได้ดีทั้งในแง่ของความแข็งแรง ทนทาน กันน้ำ โดนน้ำได้ สามารถนำมาวางซ้อนได้ ทำความสะอาดง่าย และมีพื้นผิวที่เรียบไม่ทำความเสียหายต่อผิวของผลผลิตทางการเกษตร สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ก็อาจมีราคาที่สูง จึงต้องใช้แบบหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ซึ่งวัสดุส่วนใหญ่ก็ผลิตมาจาก polyethylene นั่นเอง

 5. กล่องโฟมเก็บความเย็น (PS หรือ EPS)

  กล่องโฟมนั้นมีหลากหลายชนิด แต่พลาสติกที่นิยมนำมาผลิตเป็นโฟมก็คือ Polystyrene หรือ PS เมื่อขยายตัวแล้วก็คือ Expanded polystyrene หรือที่เรียกว่า EPS นั่นเอง ซึ่งทำให้โฟมมีคุณสมบัติคือ มีความยืดหยุ่น ป้องกันการซึมผ่านของไอน้ำ ช่วยกักเก็บอุณหภูมิได้ดี สามารถนำมาขึ้นรูปได้ง่าย หลากหลายรูปทรงตามต้องการ จึงทำให้โฟมนั้นได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างมาก เพราะช่วยรักษาอุณหภูมิ รักษาความสดของผลผลิตไว้ได้ในระยะสั้น ๆ และป้องกันการกระทบกระเทือนได้เป็นอย่างดี

 6. บรรจุภัณฑ์แบบเยื่อกระดาษขึ้นรูป

  คือบรรจุภัณฑ์สามมิติที่เกิดจากการขึ้นรูปของเยื่อกระดาษ สามารถขึ้นรูปได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งทำมาจากเศษกระดาษเหลือใช้ที่มีเยื่อกระดาษที่บริสุทธิ์ผสมอยู่ และบางครั้งก็จะใช้กระดาษคุณภาพสูง ไม่เปื้อนหมึก มาใช้สำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารได้ด้วย ส่วนใหญ่แล้วเยื่อกระดาษขึ้นรูป มักนิยมนำมาใช้เป็นวัสดุกันกระแทก สำหรับบรรจุสินค้าที่บอบบาง ช่วยในการขนส่งสินค้า ผลผลิตทางการเกษตรที่ต้องมีความระมัดระวังในการขนส่งเป็นส่วนใหญ

จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับการขนส่งสินค้าผลผลิตทางการเกษตรอย่างมาก เนื่องจากเป็นสินค้าที่เกิดความเสียหายได้ง่ายมาก ทำให้ต้องเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ดีและเหมาะสมกับผลผลิตนั้น ๆ และมีการเลือกใช้บริการรถขนส่งที่มีมาตรฐาน พร้อมทั้งต้องเลือกใช้บรรจุภัณฑ์เหมาะสมกับผลผลิตนั้น ๆ ด้วย อย่าง WeMove เป็นแพลตฟอร์มบริการจองรถขนส่งของทั่วประเทศไทยที่สามารถเลือกจ้างรถได้หลากหลายประเภท ตอบโจทย์ทุกการใช้งานที่ลูกค้าต้องการ ทั้งยังมีระบบการจองที่ง่ายสะดวก รวดเร็ว สามารถกำหนดราคาที่ต้องการเองได้ และเช็กสถานะของได้แบบเรียลไทม์ มีประกันความเสียหายสินค้าให้ทุกเที่ยว ทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้านั้นถึงปลายทางอย่างปลอดภัย หายห่วง

บทความอื่นๆ

ทั้งหมด
การขนส่ง
การศึกษา
ความรู้ธุรกิจ
ไลฟ์สไตล์
ไม่พบรายการข่าวสาร